nhatrencay studio

architecture . interior design

Coco Sin 1|2015

.store

Dự án cửa hàng của CoCo Sin đến vào những ngày bất trắc của chúng tôi, khi công việc vừa nhiều, vừa dang dở, lại có hàng đống chuyện buồn không tên từ đâu ập đến, dồn chúng tôi vào những lựa chọn khó khăn. Nhưng khi đó tôi vẫn quyết định nhận dự án này, trong khi từ chối hàng loạt công trình khác cùng thời điểm. Bởi vì 3 lý do.

  1. Cocosin là cửa hàng của một người bạn, đồng thời là một khách hàng cũ mà chúng tôi rất quý.

  2. Bộ nhận diện thương hiệu của họ được thiết kế bởi Bratus (http://bratus.co/), cũng lại là một người bạn khác rất tài năng mà chúng tôi luôn mong được hợp tác cùng.

  3. Trong những lúc khốn khó nhất, quanh tôi là những người anh em, những cộng sự không bao giờ quay lưng lại. Tôi mang ơn họ, bởi vậy mà tôi cần cho họ biết rằng dù có khó khăn thế nào cũng sẽ không bỏ cuộc. Chúng tôi sẽ vượt qua được, và phải vượt qua được cùng nhau.

Tôi nhận Cocosin bằng thái độ bình thản nhưng lòng đầy âu lo. Tôi lo mình không đi qua hết được những bất trắc cho tới lúc nhìn công trình thành hình. Tôi lo phụ lòng họ, những người bạn, những người anh em luôn hết mực tin tưởng mình. Đây không chỉ là một dự án nhỏ đơn thuần, nó đánh đấu những ngày tháng khó khăn của riêng tôi, là một bài kiểm tra của tôi, cũng là thử thách lòng tin và sự kiên nhẫn của tất cả mọi người dành cho mình.

.

Mặt bằng dự án vốn là một cửa hàng cũ bán đồ điện tử, với những xây cất ngăn chia tạm bợ và đồ đạc chất chồng như trong một khu chợ đồ cũ. Còn tầng lửng khi đó là một nhà kho đóng kín đầy bụi lẫn mạng nhện. Sau giai đoạn khảo sát sơ bộ, chúng tôi có một số quyết định quan trọng trong việc tạo ra một không gian thời trang phù hợp với định hướng của khách hàng.

Hai lựa chọn quan trọng nhất là xử lý cầu thang và khoảng thông tầng với mục đích tạo sự liên kết giữa tầng trệt và lửng. Lựa chọn thang xoắn để tiết kiệm không gian, đồng thời tạo hình để cầu thang trở thành điểm nhấn ngay giữa cửa hàng thay vì mang giấu nó đi vào góc khuất. Khoảng thông tầng cũng được tạo hình để có thể nhìn thấy từ bên ngoài, qua phần cửa kính cao, trước cả khi khách có quyết định bước vào cửa hàng.

Phần không gian còn lại, cảm hứng hoàn toàn đến từ bộ nhận diện thương hiệu đầy cá tính của Bratus, với những đường cắt dạng kim cương và tông màu đơn sắc. Quyết định không đặt cây xanh vào cửa hàng là một quyết định khó khăn, vì số lượng hàng hóa cần trưng bày cũng như điều kiện ánh sáng tự nhiên. Thay vào đó, chọn lựa sàn gỗ như là yếu tố tự nhiên duy nhất của không gian sau rất nhiều tranh luận rồi cũng được chấp thuận. Chúng tôi muốn khách hàng cảm nhận được sự gần gũi, và hơn hết là chính nhân viên làm việc tại cửa hàng cũng cảm thấy dễ chịu hơn khi phải ngồi làm việc gần như cả ngày trong không gian đóng kín gần 150m2 đó.

Rồi mọi thứ cũng ổn. Cũng có kha khá trục trặc trong quá trình xây dựng, tuy nhiên, bằng sự tin tưởng và kiên nhẫn, khách hàng đã cùng chúng tôi vượt qua. Ngày khai trương cửa hàng tôi đã không đến, chỉ đứng từ rất xa bên đường nhìn ngắm công trình lên đèn. Tôi đếm thầm từng người ra vào, ngắm những dáng hình di chuyển trong không gian nhỏ nhắn và ấm cúng đó, để thấy lòng mình mềm lại.

Tôi tin cuộc đời có những khó khăn không phải để ngăn trở chúng ta, mà ngược lại, để vượt qua và nhận ra đâu là những trải nghiệm có giá trị của đời mình.

-House on Tree-


Slide 1 of 20