nhatrencay studio

architecture . interior design

EDSO 1|2015

.store

(English caption below)

Một bài toán chúng tôi luôn tự đặt ra cho mình, là làm sao cân bằng được giữa yếu tố thương mại và tính thẩm mỹ của một công trình dịch vụ/kinh doanh.

Thực ra, để giải được bài toán này, cần phải làm rõ được thế nào là “yếu tố thương mại” và thế nào là “tính thẩm mỹ”. Để tường tận được khó lòng mô tả trong vài dòng ngắn ngủi. Vì vậy chúng tôi đơn giản hóa mọi thứ trở thành một khái niệm dễ hiểu hơn, là làm thế nào để một dự án kinh doanh làm hài lòng đơn vị thiết kế về mặt cảm xúc, mà vẫn được vận hành tốt sau khi bàn giao lại cho khách hàng.

Chúng tôi đặt sự hài lòng của khách hàng ở cuối, sau hai yếu tố trên. Bởi bạn không thể yêu cầu bác sỹ phải chữa hết bệnh cho bạn, đảm bảo đạo đức nghề nghiệp của anh ta, nhưng thuốc phải ngon và giờ uống thuốc thì theo ý bạn :)

.

Nhưng đôi khi vẫn có những ngoại lệ, chúng tôi gọi đó là may mắn của mình, khi mà tìm được những khách hàng đặt lòng tin hoàn toàn vào công việc chúng tôi làm cũng như cảm thấy hài lòng với sản phẩm mà chúng tôi giao cho họ. Đó giống như một câu chuyện tình đẹp, không phải đẹp theo kiểu mà người ta phải tìm đến cái chết để đến được với nhau, đơn giản chỉ là gặp nhau, trải qua sóng gió cùng nhau, và ở lại bên nhau đến cuối.

Câu chuyện chúng tôi sắp kể là một điều như thế.

.

H. viết email cho chúng tôi một tối, kể rằng nhóm của em đang muốn mở một cửa hàng kinh doanh quần áo mới. Em đã có một vài cửa hàng trước, do em và nhóm mình tự làm, và em muốn cửa hàng lần này phải khác. Đó phải là một trải nghiệm thú vị dành cho những người khách đến mua áo quần, phải là một cảm xúc cụ thể, tích cực và giàu năng lượng như chính tuổi trẻ của em, của khách hàng của em, chứ không chỉ là những tính từ chung chung vô cảm như đẹp, xinh, ấm cúng..

Thông thường người ta không đặt ra tiêu chuẩn cho một cửa hàng quần áo theo cách như thế, nghĩa là thuần túy về mặt trải nghiệm cảm xúc. Lá thư của H. làm tôi cảm thấy thực sự thú vị.

Rồi câu chuyện của H. chuyển dần sang chính em, sang con mèo mà em nuôi, sang lý do vì sao em muốn chúng tôi làm dự án này thông qua những mối liên hệ mơ hồ nhưng đầy tin tưởng. Khi đọc email đó, chúng tôi hiểu rằng mình lại may mắn tìm thấy thêm một người bạn, còn rất trẻ và còn cả rất nhiều ước mơ.

Chúng tôi nhận ước mơ đó, và hẹn ghé xem mặt bằng mà em chọn.

.

EDSO nằm trong một con hẻm nhỏ khá “nổi tiếng” ở trung tâm Saigon. Nổi tiếng là bởi vì tuy nhỏ nhưng bên trong con hẻm này là rất nhiều quán cafe nổi tiếng một thời, bàn ghế trải đều khắp sân vườn, ôm ấp quanh những biệt thự cũ xây từ thời Pháp. Những người trẻ thời tôi, hình như ai cũng một vài lần rẽ vào đây, gọi cafe và nghe Khánh Ly hát nhạc Trịnh. Hoặc tụ tập ở cái quán cuối hẻm mỗi cuối tuần để nghe live nhạc rock. Nghĩa là ngay từ vị trí mà EDSO chọn thôi, đã đầy cảm xúc và kỉ niệm.

Căn nhà mà nhóm của H. thuê cũng được xây từ rất lâu. Bên trong đã sửa sang lại cho thuê mấy lần, nhưng mặt tiền phía trước thì vẫn còn nguyên vẹn. Bậc thềm bằng đá mài cùng sàn nhà lát gạch mosaic cũng được chủ nhà giữ gìn ở tình trạng khá tốt.

Ở góc sân có cả một cây to chắc đã nhiều chục tuổi, cạnh một hòn non bộ nhỏ, chỗ khi xưa có lẽ là một hồ cá.

Rất nhanh chóng, chúng tôi quyết định giữ lại mọi yếu tố mang giá trị thời gian của căn nhà, chỉ can thiệp đến những phần đã được người thuê trước sửa chữa. Cố gắng đặt cửa hàng của nhóm H. vào thật gọn gàng, đầy đủ.

.

Đầu tiên là tường rào, hẳn đã được xây kín lại sau này vì lý do an ninh khiến khoảnh sân có cái cây to trở nên âm u vì khuất nắng. Chúng tôi phá bỏ tường, xây lại bằng chất liệu gạch lấy sáng cùng một ô kính lớn, cố gắng né một cành cây đâm ra ngoài trong lúc sửa lại tường vì chúng tôi tin rằng cành cây đó rồi sẽ đẹp. Và quan trọng hơn, nó đã ở đó trước chúng tôi, và bởi vì thế cần được tôn trọng.

Khoảnh sân có hòn non bộ được giữ nguyên vì lý do phong thủy của người chủ cho thuê, chúng tôi chỉ đặt thêm vào đó một thềm gỗ chờm ra, bọc lại bằng kính để ngăn bụi và giữ lại hơi máy lạnh. Khách có thể bước ra đó nếu họ tò mò, để tìm thấy sau góc khuất là window-display không dành cho hàng hóa mà đơn giản chỉ là những vật dụng cũ với ánh sáng và cây xanh nhằm tạo sự thu hút cho người đi vô tình ngang qua.

Tiếp theo là không gian bên trong. Sàn gạch mosaic được giữ nguyên vẹn, tất cả quầy kệ hạn chế đặt xuống sàn, thay vào đó là treo nhấc hẳn lên. Màu xanh của sàn được chọn làm màu chính cho cả công trình, một phần vì màu xanh cũng mang lại cảm giác tươi mới nữa. Tường quét lại bằng vôi, điều chỉnh một chút sắc độ để thay vì trầm buồn thì tươi sáng. Trần nhà bổ sung thêm những đà gỗ gợi lại ký ức về những căn gác cũ trên cao, và cũng là cách để xử lý đèn chiếu sáng cho toàn bộ không gian mà không làm ảnh hưởng đến phần trần cũ đã quá già.

EDSO có một lượng hàng hóa rất lớn cần được trưng bày lẫn cất trữ. Chúng tôi quyết định làm một kho mở, nghĩa là kho bằng kính với rất nhiều kệ bên trong, để hàng hóa cất trong kho cũng trở thành một cách thức trưng bày. Tận dụng cả cao độ của trần nhà để làm thêm một cái gác cất hàng nữa là tạm ổn. Vậy là không gian thành hình, dựa trên tất cả những chi tiết cũ còn lại của căn nhà. Không phá bỏ bất cứ gì, chỉ thêm vào hoặc sửa lại cho vừa vặn.

.

Rất nhiều người từng ghé qua cửa hàng này đã hỏi, vì sao chúng tôi làm công trình này có vẻ như hơi trẻ trung hơn phong cách mọi khi. Thực ra, khi bạn làm một sản phẩm dành cho người trẻ, thì dù đó là một căn nhà đã rất cũ với đầy những yếu tố kiến trúc mang giá trị thời gian, thì người tiếp tục đi với nó vẫn là những người trẻ. Tôi nghĩ, khi làm cho ai, thì trước hết cần nói bằng ngôn ngữ của người đó. Bởi chỉ có như vậy mới có thể gắn kết họ với những điều nằm ở ngoài thế hệ của họ.

Và cũng bởi như thế, công trình mới có thể tiếp tục tồn tại song song với công việc kinh doanh của khách hàng, qua đó có thêm thời gian tiếp tục sống đời sống của nó.

EDSO là một câu chuyện cất giữ trong nó nhiều câu chuyện khác, đến từ nhiều thời gian khác nhau. Việc làm của chúng tôi chỉ là ở giữa và kết nối, rồi tiếp tục nhìn câu chuyện đi tiếp về sau.

-House on Tree-

.

P.S. Tất cả những hình ảnh bạn thấy, là cửa hàng sau gần 2 năm hoạt động. Không có nhiều đổi khác, có chăng chỉ là cây cỏ đã lên xanh hơn. Chúng tôi đã vui nhiều khi trở lại và nhìn thấy mọi thứ nguyên vẹn như vậy. Cảm ơn, EDSO.

.

(ENGLISH CAPTION)

One problem we always have for ourselves is how to balance the commercial element and aesthetics of a service/ business project.

Actually, to solve this problem, it needs to clarify what commercial element is and what aesthetics is. It is hard to describe and explain in just a few short lines. Thus, we simplified things into a more straightforward concept, which is how to make a business project satisfy the design studio in terms of emotions, but still be operated well after we handle it over to customer.

We have put customer’s satisfaction at the end, following two factors above, just because you cannot ask the doctor to cure your illness and ensure his professional morale but the drug must be delicious and the time to take medicine is as you wish.

.

However, there are still exceptions sometimes that we call it our luck, when we find customers who completely put their trust on the work we do as well as feeling satisfied with the thing we give them. It’s like a beautiful love story, not in the way that people have to look for death to reach each other, but in the way they simply meet, undergo ups and downs together and stay still till the end.

The story we are about to tell is something like that.

.

H. wrote us an email one evening, stating that her group was looking to open a new clothing store. Her group had a few stores that done by their own before, and she wanted this store to be definitely different. It should be an enjoyable experience for those who come to buy clothes. It should be a specific feeling that positive and energetic as the youth of her and her customers, not just some general insensitive adjectives like beautiful, warm, cozy, etc.

Usually, people do not set the standard for a clothing store in such that way, which is purely emotional experience. The letter of H. made me really interested.

Then, the story of H. shifted to her own, to the cat she raised, to the reason why she wanted us to do this project through many vague but trusting relationships. When we read that email, we understood that we were so lucky to have another new friend, who was very young and embraced many of dreams.

We received her dream, and made a visit to see her chosen site.

.

EDSO was located in a very famous alley in the heart of Saigon. It is well-known for being small but inside this alleyway are many famous cafes of a time, tables and chairs spread throughout the garden, embracing the old mansions built from the French. It seems like almost the young people in my time turned a few times here, enjoyed the coffee and listened to Khanh Ly singing Trinh music, or gathered at the end of the alley every weekend to hear live rock music. It means that right from the position of EDSO, it is full of emotion and memory.

The house that group of H. hired was also built a long time ago. It had been repaired inside and leased several times, but the front façade was still intact. The owner also kept the marble floor and mosaic floor tiles in good condition.

In the corner of the yard, there was a big tree that probably several dozen years old, next to a small penjing, where might be an aquarium in the past.

We decided right immediately to keep all elements worth the time of the house, and just intervene in parts that already repaired by the previous tenant, and tried to place shop of H. into the house neatly and completely.

.

The first was the fence wall, which must have been closed later for security reasons, causing the yard that placed a big tree became murky due to the sun was hidden. Then, we broke down the wall, rebuilt it with transparent bricks with a large glass panel, tried to dodge a tree branch while repairing the wall, because we believed that this branch would grow up beautifully. More importantly, it was there before us, it should be respected.

The courtyard of the penjing was kept intact because of the owner’s feng shui reason, we just put more into it a wooden shelf, wrapped in glass to prevent dust and keep cool air. Customers can step out if they are curious, to find behind the corner is the window-display not for goods but simply old items with light and trees to create the attraction for passerby accidentally.

Next is the inner space. Mosaic floor tiles were kept intact, all shelves were hanged up instead of being placed on the floor. The green colour was chosen as the primary colour for the whole building, partly because the green colour also brought a fresh feeling. The wall swept with lime, adjusting a little bit to bring the bright feeling instead of sadness. The ceiling was complemented with wood momentum recalling the memory of the old attic, also the way to handle lights for the whole space without affecting the very old ceiling.

EDSO has an enormous amount of merchandise that needs to be displayed and stored. Therefore, we decided to make an open warehouse, which was a glass warehouse with lots of shelves inside so that for stocked goods could become a way of display. Besides, taking advantage the height of the ceiling, we also made an additional store. Finally, the space was formed, based on all the old remaining details of the house without breaking anything, just adding and modifying for appropriateness.

.

Many people who visited this shop has asked why we made this work seem a bit younger than usual. Actually, when you make a product for young people, whether it is a very old house full of architectural elements of value time, the person who goes on with it is still young. So we think, when doing any work for anybody, it first needs to speak in that persons language. By doing so, we can connect them with things that lies outside their generation.

And because of that, the work can continue to exist in parallel with the business of the customer.

EDSO is a story that holds many other stories inside, coming at different times. Our job is just in between and connected, then continue to look at the story going forward.

-House on Tree-

.

P.S. All the photos you see below, is the current store after nearly 2 years of operation. There is not many changes but the grass is getting greener. We were really much happy when going back and seeing everything remained intact so. Thanks, EDSO.


Slide 1 of 25