nhatrencay studio

architecture . interior design

430 Pitstop|2017

.store

Chúng tôi dừng lại một thời gian tương đối. Dừng lại không có nghĩa là ngừng làm việc, mà dừng lại là để nhìn nhận những điều mình đã và đang làm theo một cách khác, từ một hướng khác.

Rồi trong những ngày tháng đó, chúng tôi hiểu ra rằng đúng và sai không còn thuộc về cách đánh giá đến từ xung quanh nữa nữa, nó nằm ở lòng tin của mình. Từ đó chúng tôi bắt đầu làm việc theo một cách khác, quan tâm những vấn đề khác, vui những niềm vui khác.

Một trong những niềm vui là từ sự giản dị. Như cách chúng ta hít thở, như ngước mắt lên ngắm nhìn một buổi chiều có mây bay vô định, như cố gắng để giữ mọi thứ trong đời hoạt động ở một nhịp độ đều đặn, chậm rãi. Sống vui với những điều bình thường, những thứ hay bị lãng quên.

Chúng tôi bắt đầu sự thay đổi này bằng cách nhận làm một số dự án nhỏ, cho vài người bạn hiểu mình. 430 Pit Stop​ ra đời từ đó.

.

Nằm trong một cụm công trình nhỏ đa chức năng, gồm văn phòng, quán cafe, cửa hàng và khu kỹ thuật, 430 pitstop là một xưởng làm xe hai bánh được tinh giản tối đa nhằm chuyên sâu vào một kỹ thuật bảo dưỡng, nâng cấp duy nhất. Yêu cầu được đưa ra là làm sao chỉ trong hơn 10m2 phải có thể đủ thoải mái cho 3 người thao tác tất cả các khâu thuộc về cụm truyền động trên một chiếc xe từ khoảng 125cc thông thường, đến tận cả một khối động cơ 1300cc nặng hơn 300kg.

Tất cả yêu cầu kỹ thuật được viết xuống đặc kín nhiều trang giấy, dụng cụ và thiết bị được đo đạc chính xác, đặt mua hoặc gia công hầu hết từ nước ngoài. Quy trình thao tác hoàn toàn khép kín. Chúng tôi không có khoảng trống để hao phí.

Tuy nhiên, xưởng xe cần hòa hợp với các không gian vốn đã tồn tại sẵn xung quanh nó, là cụm văn phòng, cửa hàng và quán cafe. Chúng tôi không muốn mang một không gian cơ khí gượng ép đặt vào, cũng không ai quy định một không gian cơ khí thì phải như thế nào cả. Nhu cầu, thì đến từ con người.

Bên cạnh đó, không gian trước khi cải tạo là một khoảnh sân mở với giàn nho lâu năm rợp mát, khiến quyết định đầu tiên của chúng tôi là phải làm sao để không ảnh hưởng đến sự phát triển của gốc nho già, kể cả khi phải lợp lại mái che.

.

Giải pháp đưa ra là hệ mái kính hổng, được tạo khoảng trống bên dưới bằng bộ khung kết cấu bằng gỗ mà sau này trở thành giàn leo cho chính cây nho. Khoảng trống được tính toán giúp lá cây phát triển tốt, không bị hấp nhiệt bởi kính, còn căn phòng được thông gió hoàn toàn tự nhiên. Giàn nho cũ được tháo dỡ thủ công, từng nhánh một được hạ xuống giàn mới thay vì cắt bỏ. Công trình hoàn thiện mà giàn nho gần như không bị thương tổn, lá cây vẫn phủ rợp không gian xưởng, trở thành hệ che nắng và làm mát tự nhiên vô cùng dễ chịu.

80% vật liệu được sử dụng cho 430 Pit stop là vật liệu tái chế được mang về từ những công trình khác, hoặc được mua lại từ những điểm thu gom. Gỗ pallet đóng hàng được xẻ nhỏ, chế tác thủ công bằng cách đốt bề mặt trước khi sơn lớp bảo vệ, đá lót sàn được cắt lại từ đá phế phẩm xuất khẩu, kính tận dụng từ một công trình đang dỡ bỏ gần đó, và tole ốp tường được mua rẻ như cho từ một nơi thu gom phế liệu. Không sơn phết, mọi vật liệu được chọn lựa để tồn tại với bề mặt, màu sắc và cảm xúc nguyên gốc.

Chúng tôi không cố gắng tạo ra một công trình “xanh” bằng những khái niệm xa xôi trên sách vở, thay vào đó, là thử thách mình bằng cách giới hạn chính nguồn vật liệu mình có, chủ yếu là rác thải đô thị thu gom từ các công trình khác. Công trình không cần phải xanh, chúng tôi chỉ muốn nó tránh tối đa việc khai thác để xây dựng, thay vào đó là tạo ra cảm xúc bằng sự gần gũi, tự nhiên. Tự nhiên không phải là nhiều cây cối mà nghĩa là giản dị, hòa hợp.

.

Những ngày mưa và cả những ngày nắng, chúng tôi ngồi hàng giờ chỉ để ngắm thiên nhiên nhảy múa lấp lánh trên lớp mái kính, ngay phía trên những thiết bị cơ khí và những cỗ máy hai bánh hoạt động ầm ì. Đó là một trải nghiệm vô cùng thú vị, là một thành công mà cũng là niềm vui giản dị.

Bạn của chúng tôi, những người tạo dựng 430 Pit Stop, nói rằng họ không muốn đóng khung hình ảnh của những kẻ chơi xe là những anh chàng bặm trợn người đầy dầu mỡ, xung quanh lúc nào cũng chỉ có xe cộ cùng những dụng cụ cơ khí máy móc lạnh lẽo. Thay vào đó, họ chỉ muốn là những người mơ, và được làm tốt việc của mình.

Có những người mơ giàu sang, mơ phố thị. Có những kẻ chỉ mơ núi sông. Lại có những người chỉ mơ thấy nắng, thấy gió, thấy tuổi trẻ, thấy những con đường dài tít tắp..

Lúc này, đúng và sai không còn quan trọng nữa, nó nằm ở trái tim mình.

-House on Tree-


Slide 1 of 21