nhatrencay studio

architecture . interior design

SPA apartment|2015

.apartment

[English caption below]

Chúng tôi nhận lời cải tạo căn hộ này cũng đơn giản, khách hàng mua một căn có 3 phòng ngủ, và họ muốn nó chỉ còn 2, dĩ nhiên sửa một cái áo rộng cho nhỏ lại sẽ dễ hơn nhiều làm điều ngược lại, nên chúng tôi nhận lời. Quãng thời gian đó cũng không quá nhiều việc, và như tôi từng kể, vẽ những nơi chốn để ở luôn mang lại sự háo hức lẫn say mê nhất định

Industrial design là một phong cách gây ảnh hưởng lớn đến xu hướng thiết kế năm 2015, bắt nguồn từ nhu cầu về giá thành, không gian giới hạn, cũng như mong muốn xóa bỏ những ngăn chia không gian không cần thiết để đời sống trở nên cởi mở, gần gũi hơn. Industrial design không tập trung vào sự phức tạp trong không gian, tận dụng vẻ đẹp của kết cấu nguyên bản, thêm vào đó là sự bụi bặm (và có phần cầu kỳ) của đồ nội thất. Khách hàng chọn phong cách này, yêu cầu cả màu sắc đơn giản, thêm nhiều cây xanh. Và dù không quen với industrial design, chúng tôi cũng không thấy có vấn đề gì. Thử thách bản thân mình một chút cũng tốt :)

Công trình nằm ở tầng ba mươi mốt của một cao ốc ba mươi bảy tầng, với phòng khách hẹp kéo dài đúng kiểu những căn hộ được xây sẵn. Tôi không hình dung được một đời sống thường nhật mà không có cây xanh, trong những cái hộp đóng kín với cửa sổ to và dày, nhưng chỉ có thể mở chưa đến một phần ba vì lý do an toàn, cảm giác như mình đang bị ngăn cách khỏi tự do, bị nhốt bên trong và bầu trời cao rộng thì ở bên ngoài. Cũng vì lý do đó, chúng tôi và khách hàng cùng thống nhất mang một khu vườn, hẳn một khu vườn chứ không phải những chậu cây nhỏ, đặt ở vị trí mà lẽ ra nên là một ban công mới phải.

Những phân chia không gian khác diễn ra nhanh và đơn giản, bếp gọn gàng và khuất vì chủ nhà không thích có mùi, phòng ăn nối liền với phòng khách, và phòng khách thì nối liền với khu vườn trên cao của chúng tôi. Một hành lang nhỏ dẫn đến các phòng ngủ. Một phòng ngủ được đập bỏ ngăn lại, trở thành phòng làm việc nối liền với master bedroom, đồng thời chia bớt không gian cho phòng ngủ bé tí còn lại. À, phòng tắm của master bedroom cũng chuyển đổi trở thành không gian mở, hơi mất công để xử lý việc thoát nước, nhưng rồi cũng ổn.

Mất nhiều thời gian và phức tạp nhất dĩ nhiên là khu vườn. Tôi nhớ không lầm thì mất ngót một tháng trao đổi, thuyết phục, chứng minh, chúng tôi mới được ban quản lý tòa nhà thông qua việc mang khu vườn lên tầng ba mươi mốt, với những cam kết và biện pháp kỹ thuật đảm bảo cho việc xử lý cấp thoát nước cũng như chống thấm. Rồi mọi thứ đâu vào đấy.

Chủ nhà chọn rèm cửa, chọn đệm và gối, cả chọn đèn và những vật dụng trang trí khác. Chúng tôi thì lùi lại, giữ vai trò tư vấn, đảm bảo cho mọi thứ hòa hợp với nhau. Không gian mở rộng và khu vườn trên cao là đã quá đủ để làm hài lòng cả hai phía.

Tôi nhận ra, trong một dự án nhà ở, vai trò của khách hàng nhiều khi lớn hơn cả người thiết kế. Xuyên suốt thời gian triển khai dự án, tôi luôn nhủ lòng rằng bản thân mình không sống ở đó, mà là họ. Công việc của chúng tôi là giúp khách hàng, không phải là quyết định thay mà là khiến họ chọn được quyết định phù hợp, và cùng tin vào điều đó. Chỉ khi đó, đến sau khi chúng tôi rời đi, công trình mới được nuôi dưỡng và tiếp tục sống đời sống của nó theo cách mà nó cần.

Với khu vườn ở tầng ba mươi mốt, chúng tôi đánh dấu một sự thay đổi nhỏ trong cách làm việc, chọn thật kỹ khách hàng, rồi từ đó, cùng với họ đi suốt một đoạn đường đến tận lúc dừng lại và đặt công trình vào tay họ, cùng lòng tin rằng nó sẽ cùng với họ đi tiếp thật trọn vẹn.

-House on Tree-

.

.

.

We accepted to renovate this apartment for a quite simple reason. The customer bought a three-bedroom apartment and they wanted to have only two. Obviously, it is much easier to make a shirt smaller than bigger, so we accepted the request. Besides, we didn’t have much work that time, and as we have said, drawing places to live always brings us passion and eagerness.

Industrial design was an architectural style that greatly affect the design trend in 2015, which was derived from the demand for cost and limited space as well as the desire to remove unnecessary space dividers so that daily life would become much more open and close. Moreover, industrial design did not focus on the complexity of space, taking advantage the beauty of its original texture, in addition to the dustiness (and somehow sophisticated) of furniture. Customers chose this style, requiring simple colour and more greenery. And although we were not too familiar with industrial design, we did not find any problem. It was great to challenge ourselves a bit.

The apartment was located on the 31st floor of the 37th-storey building, with a narrow and prolonged living room as same as other built-in apartments. We could not imagine a daily life without trees, in such closed boxes with large and thick windows but could only be opened less than a third for a safety reason, feeling like we were being locked in and separated from freedom, from the sky outside. Also for that reason, we and the customer agreed to bring a garden, truly a garden rather than just small pots, placed in a position that should have been a balcony.

The other division of space took place quite fast and simply, the kitchen was neat and hidden because the host did not like smell, the dining room was connected to the living room while the living room was connected to our overhead garden. Moreover, a small hallway lead to the bedroom. One bedroom was demolished and re-arranged, became the working room connected with the master room, while the other spaces were divided to spend for the remaining tiny bedroom. Well, the bathroom of master room was also transformed into open space, taking a bit time to handle the drainage, but everything was fine then.

Obviously, it took most of the time for the garden. As we remembered, it took almost a month to exchange, persuade and prove for the building management, we was approved to bring the garden up to the 31st floor, with commitment and technical measures to ensure the water supply and drainage treatment as well as waterproofing. Everything was fine then.

The host selected curtains, also the cushion and pillows, lamps and other decorative items. At this time, we stepped back, taking the counselling role, ensuring that everything was in harmony with each other. The open space and overhead garden were enough to satisfy both sides.

We realised that, in a housing project, sometimes the role of the customer was greater than the designer. Throughout the project, we always thought that we did not live there but them. Our job was to help out customers, not to make decisions but to make them choose the right decision and together believe in it. Only then, after we left, the work was still nourished and continue to live its life the way it needed to.

With the 31st-floor-garden, we marked a small change in the way we work, which was choose our customers carefully, then walking with them all the way until we put the work in their hands, believing that it would go with them completely.

-House on Tree-


Slide 1 of 34