nhatrencay studio

architecture . interior design

Z! cafe - BH|2014

.cafe

[English content below]

..

Z! cafe là một dự án chẳng thể gọi là lớn, nhưng cũng không phải là nhỏ. Khi bạn làm một chuỗi những cửa hàng bé xíu, nhưng liên tục hết cái này lại đến cái khác, thì thật khó để xác định xem quy mô của dự án đến đâu. Bạn không biết trước được mặt bằng tiếp theo sẽ như thế nào, to hay nhỏ, đòi hỏi đáp ứng đối tượng khách nào, nhưng cái mà bạn biết là bạn sẽ phải giúp họ (là khách hàng của bạn) bán những ly cafe tốt nhất cho người tiêu dùng (tức khách hàng của họ) trong một không gian dễ chịu nhất với một mức giá hợp lý nhất.

Để có được mức giá hợp lý đó, chi phí và yêu cầu cho việc thiết kế và xây dựng mỗi cửa hàng là một thử thách. Cũng thật khó để nói đây là một thử thách lớn hay nhỏ, vì khoản chi phí này hầu như cố định tùy thuộc vào diện tích cửa hàng. Tức là, nói đơn giản, cửa hàng càng lớn thì bạn càng có nhiều kinh phí hơn và càng phải giải quyết một không gian lớn hơn. Nhưng thực ra, bài toán khó hơn khi mặt bằng càng nhỏ lại. Thậm chí có những dự án chỉ 3mx3m mà chúng tôi sẽ nói đến sau.

Nhiều người nghĩ, thiết kế cho một chuỗi cửa hàng thật đơn giản, vì mọi thứ gần như giống nhau và có sẵn. Chúng tôi thì không nghĩ vậy, mọi thứ giống như giải những bài toán khác nhau với cùng một điều kiện đề bài vậy. Tùy thuộc vào mỗi mặt bằng được chọn, với những thông tin sẵn có và những câu hỏi khoanh tròn, chúng tôi sẽ bắt tay vào tìm kiếm giải pháp.

Zcafe.vn là một khách hàng chuyên nghiệp, họ luôn biết mình cần gì, chọn được những mặt bằng tốt phù hợp các tiêu chí kinh doanh riêng, biết chính xác những thứ họ cần có trong không gian, chi tiết đến số lượng ghế ngồi yêu cầu cho mỗi quán hay số ly cafe cần bán được mỗi ngày. Công việc của chúng tôi còn lại chỉ đơn giản là tìm giải pháp cho những yêu cầu đó. Đôi khi, trong quá trình làm việc chúng tôi đề nghị một vài trải nghiệm mới, chẳng hạn như việc đưa 4 không gian ngồi khác nhau vào cùng một quán: ghế và bàn cao dạng bar - bàn cafe thấp - bàn ghế xếp cafe vỉa hè - bàn dài để khuyến khích khách hàng riêng lẻ ngồi chung với nhau.

Công trình bạn đang xem là một ví dụ, và có thể nói chúng tôi khá hài lòng với kết quả nhận được.

Một điều cuối cùng, môi trường làm việc, cách sống và con người Biên Hòa cho chúng tôi những kinh nghiệm thú vị và thực sự có ích. Tôi hay nói đùa với G., với T., những người lập ra chuỗi quán cafe Z!, ở Biên Hòa có điều gì đó giống như Saigon của 5 năm trước vậy :)

..

Z! cafe, a project that couldn’t be considered as too small or too big either. When you create a chain of tiny stores, continually, it’s hard to define the real scale of the project. You have no idea about the next space, big or small, who is the target market, the only thing you know for sure that you need to help them (your customers) to sell their best quality coffee to the consumers (their customers) in the most comfortable atmosphere at the most acceptable price.

In other to get that reasonable price, balancing between expenditure and requirements for design and construction is the biggest challenge. Somehow, it’s not easy to define if it is a big challenge or not since the budget is set depends on stores’ size. In other words, you will receive a bigger budget for a bigger store, but you will have to deal with a bigger space. However, the problem will get thornier when the space is smaller. We even had to deal with 3mx3m spaces which will be mentioned later.

Some people might think that designing for chain stores is simple because everything is almost the same and available. We don’t put our mind to it, they may have the same requirement but they are different problems to be solved. Based on each specific space with available information and defined questions, we start to find a tailored solution for its own.

Z!cafe is a professional customer, they know what they need, they get brilliant spaces that meet their own business criteria, they know exactly what should be contained in their stores’ space, they pay attention to small details such as number of sits in each store or number of coffee cups that need to be sold every day. Our job is just looking for solutions for those requirements. Sometimes, we offer a few brand new experiences such as bring together four different sitting styles into one store: bar stools, low coffee table, folding coffee table, long table to encourage different customers to gather together at one place.

The project that you are following is an example, and we are proud to say we are satisfied with the achieved result.

Lastly, working environment, lifestyle and Bien Hoa people themselves have given us interesting and truly useful experiences. I often make a joke with G. and T., co-founders of Z!cafe chain stores, I found something in Bien Hoa, something that make me feel like Saigon 5 years ago.

-House on Tree-


Slide 1 of 19